230 lượt xem

Khu được coi là nơi bùng phát ổ bệnh virus corona ở Vũ Hán

  • Chính quyền Vũ Hán (Trung Quốc) cho rằng virus corona lây truyền từ động vật sang người lần đầu tại chợ Hoa Nam, nơi bán nhiều loài động vật hoang dã như cầy hương, chó sói…

Chợ hải sản Hoa Nam ở trung tâm thành phố Vũ Hán đã bị kiểm tra và đóng cửa từ 1/1, sau khi quan chức Trung Quốc cho biết chủng virus corona có thể có nguồn gốc từ động vật hoang dã được bán tại các cửa hàng thực phẩm ở đây. Chính quyền địa phương xác nhận đây là nơi khởi điểm của loại virus nguy hiểm và cấm buôn bán động vật sống tại các chợ ướt (wet market) của thành phố.

Nhiều bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp Vũ Hán là người làm việc hoặc sống gần chợ bán buôn hải sản Hoa Nam. Có những bệnh nhân cho biết họ đến thăm khu chợ thường xuyên. Chợ Hoa Nam ga đường sắt Hán Khẩu (một trong 3 nhà ga lớn ở Vũ Hán, kết nối thành phố 11 triệu dân với các khu vực khác của Trung Quốc) chưa đầy 1 km.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus cúm gia cầm như H7N9 và H5N9 cũng lây truyền sang con người từ các khu chợ ẩm ướt. Tại các khu chợ này, chim hoang dã được nhốt chung với các loài gia cầm. Dịch cúm gia cầm đã giết chết gần 1.000 người trên toàn thế giới

Trước khi đóng cửa, các động vật hoang dã từ rắn đến cầy hương, chó sói có mặt tại chợ ướt này. Người dân xác nhận cua, tôm và cá vược sọc là những mặt hàng chính được bán ở khu chợ 50.000 m2. Các khu vực khác cung cấp nhiều loại động vật kỳ lạ. Bà Ai, 59 tuổi, sống gần chợ cho biết đã nhìn thấy một số quầy bán rùa, rắn, chuột, nhím và gà lôi. Một chủ gian hàng bán rau gần chợ hải sản cũng nói rằng các quầy hàng ở đây bán nhiều loại động vật sống trong thời gian dài.

Theo Bart Haagmans, nhà virus học tại Trung tâm y tế Erasmus Hà Lan, dơi và chim được coi là loài chứa virus có khả năng gây đại dịch. 

Một gian hàng ở phía đông chợ Hoa Nam thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc. Theo bức ảnh được đăng bởi chủ gian hàng trên Dazhong Dianping (ứng dụng đánh giá nhà hàng phổ biến nhất ở Trung Quốc), có tới 112 loại động vật trong thực đơn ở đây.

Adrian Hyzler, Giám đốc y tế tại Healix International, cho rằng: “Các đại dịch thường bắt nguồn từ châu Á, đặc biệt là các khu vực có mật độ dân cư đông đúc”.

>> Xem thêm: Người phụ nữ trên chuyễn bay cuối cùng từ Vũ Hán bị phát hiện nhiễm virus corona

5/5 (1 Review)

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *